Thứ Hai, 5 tháng 10, 2015

Thiên đường ẩm thực Châu Á

Chuyên mục:

Châu Á được xem là thiên đường của ẩm thực thế giới với rất nhiều món ăn đa dạng phong phú đậm đà bản sắc văn hóa. Thông qua văn hóa ẩm thực của từng quốc gia, người thưởng thức có thể tìm hiểu được phong tục, nét văn hóa và cả bản tính của con người.


Ẩm thực pha trộn ở Singapore

Ðược coi là thủ đô ẩm thực của châu Á, ẩm thực Singapore vô cùng phong phú với những món ăn đầy màu sắc và đậm đà hương vị đến từ các quốc gia khác nhau như: Malaysia, Ấn Ðộ, Trung Quốc, và nhiều nơi khác.v.v... Nhắc đến ẩm thực Singapore là nhắc đến sự pha trộn giữa công thức chế biến mang nhiều nền văn hóa, quy tụ lại thành tinh hoa ẩm thực.


Ẩm thực Singapore cũng giống như con người Singapore - luôn tiếp thu những gì hay nhất, tốt đẹp nhất từ những quốc gia khác nhau để tạo thành điểm độc đáo cho riêng mình. Vì thế ngày nay Singapor luôn được mệnh danh là “Con Rồng Xanh Châu Á”, đúng với phong cách ẩm thực của quốc gia này.

Trung Hoa truyền thống

Ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Ðông. Ðến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền trên đất nước Trung Hoa. Mỗi một vùng miền lại là một phong cách ẩm thực khác nhau, tạo nên nét đặc sắc riêng của từng miền, và lớn hơn nữa là tạo nên một văn hóa ẩm thực Trung Hoa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc.


Từ cách bày trí đến màu sắc cũng như hương vị đều được người Trung Hoa chú trọng, đó cũng thể hiện tính cẩn thận và tỉ mỉ từng chi tiết của người Trung Hoa. Ðặc biệt là họ luôn chuộng những vị nhè nhẹ tạo cảm giác thoải mái khi ăn, không quá nồng nàn và đậm vị, khiến món ăn càng trở nên thu hút.
Khi thưởng thức, ta cảm thấy như từng thứ đang hòa lẫn vào nhau, và dần dần tan trong miệng, và sau cùng là cảm giác khi ăn vẩn mãi theo ta.

Ðậm đà ẩm thực Thái Lan 

Món ăn Thái Lan thường rất đậm đà với các 4 vị chính: chua, cay, mặn, ngọt; đặc biệt và nổi bật nhất là vị cay thuần túy, đôi khi lại có vị đắng, được biết đến như là tâm hồn của món ăn Thái.

Ẩm thực Thái thường được biết đến với sự kết hợp giữa thảo dược, thực phẩm tươi sống và các loại gia vị mang giá trị y học cao. Các món ăn của Thái đều chứa hàm lượng chất béo thấp và chế biến từ các nguyên liệu tươi, điều này làm cho các món ăn Thái có lợi cho sức khỏe. 


Ðặc biệt, các món ăn của người Thái luôn có vị cay nồng. Tâm hồn người Thái luôn được ví von như vị cay của ớt, khi cắn vào cái cảm nhận đầu tiên sẽ là vị cay làm “điên” người, nhưng từ từ sau đó lại cho ta cảm giác thanh thanh dễ chịu không gì diễn tả được.

Người Thái rất sùng và tin tưởng đạo Phật. Cách bày trí những món ăn Thái Lan sẽ cho ta thấy rõ điều đó: không cầu kỳ và không nhiều màu sắc; đơn giản nhưng nhẹ nhàng đi vào lòng người.

Việt Nam - Ẩm thực đặc trưng vùng lúa nước

Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ chính dấu ấn của nền nông nghiệp lúa nước. Dù có hội hè, đình đám hay tiệc tùng gì thì trong thực đơn của người Việt cũng không thể thiếu hạt cơm - cây lúa. Ðối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Văn hóa ẩm thực người Việt được biết đến với những nét đặc trưng như: sự hòa đồng, đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị, sức hấp dẫn trong các món ăn.


Có thể nói, mỗi món ăn của người Việt Nam đã hội tụ đủ phương thức tổng hợp khi chế biến: hết luộc lại xào, lại ninh, tần, hấp..., sao cho hài hòa các yếu tố nóng - lạnh, âm - dương. Ngoài ra, món ăn Việt luôn tạo ra cái hồn trong từng món ăn, khiến người ăn sẽ khó quên về hương vị đó, nó biểu hiện như con người Việt Nam luôn khiến người khác phải nhớ khi tiếp xúc. 

Theo ấn phẩm Không gian sống, nxb Thanh Niên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét