Châu Á
được xem là thiên đường của ẩm thực thế giới với rất nhiều món ăn đa
dạng phong phú đậm đà bản sắc văn hóa. Thông qua văn hóa ẩm thực của
từng quốc gia, người thưởng thức có thể tìm hiểu được phong tục, nét văn
hóa và cả bản tính của con người.
Ẩm thực pha trộn ở Singapore
Ðược
coi là thủ đô ẩm thực của châu Á, ẩm thực Singapore vô cùng phong phú
với những món ăn đầy màu sắc và đậm đà hương vị đến từ các quốc gia khác
nhau như: Malaysia, Ấn Ðộ, Trung Quốc, và nhiều nơi khác.v.v... Nhắc
đến ẩm thực Singapore là nhắc đến sự pha trộn giữa công thức chế biến
mang nhiều nền văn hóa, quy tụ lại thành tinh hoa ẩm thực.
Ẩm
thực Singapore cũng giống như con người Singapore - luôn tiếp thu những
gì hay nhất, tốt đẹp nhất từ những quốc gia khác nhau để tạo thành điểm
độc đáo cho riêng mình. Vì thế ngày nay Singapor luôn được mệnh danh là
“Con Rồng Xanh Châu Á”, đúng với phong cách ẩm thực của quốc gia này.
Trung Hoa truyền thống
Ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Ðông. Ðến với
thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi
miền trên đất nước Trung Hoa. Mỗi một vùng miền lại là một phong cách ẩm
thực khác nhau, tạo nên nét đặc sắc riêng của từng miền, và lớn hơn nữa
là tạo nên một văn hóa ẩm thực Trung Hoa đa dạng, phong phú, đậm đà bản
sắc dân tộc.
Từ
cách bày trí đến màu sắc cũng như hương vị đều được người Trung Hoa chú
trọng, đó cũng thể hiện tính cẩn thận và tỉ mỉ từng chi tiết của người
Trung Hoa. Ðặc biệt là họ luôn chuộng những vị nhè nhẹ tạo cảm giác
thoải mái khi ăn, không quá nồng nàn và đậm vị, khiến món ăn càng trở
nên thu hút.
Khi
thưởng thức, ta cảm thấy như từng thứ đang hòa lẫn vào nhau, và dần dần
tan trong miệng, và sau cùng là cảm giác khi ăn vẩn mãi theo ta.
Ðậm đà ẩm thực Thái Lan
Món ăn Thái Lan thường rất đậm đà với các 4 vị chính: chua, cay, mặn, ngọt;
đặc biệt và nổi bật nhất là vị cay thuần túy, đôi khi lại có vị đắng,
được biết đến như là tâm hồn của món ăn Thái.
Ẩm
thực Thái thường được biết đến với sự kết hợp giữa thảo dược, thực phẩm
tươi sống và các loại gia vị mang giá trị y học cao. Các món ăn của
Thái đều chứa hàm lượng chất béo thấp và chế biến từ các nguyên liệu
tươi, điều này làm cho các món ăn Thái có lợi cho sức khỏe.
Ðặc
biệt, các món ăn của người Thái luôn có vị cay nồng. Tâm hồn người Thái
luôn được ví von như vị cay của ớt, khi cắn vào cái cảm nhận đầu tiên
sẽ là vị cay làm “điên” người, nhưng từ từ sau đó lại cho ta cảm giác
thanh thanh dễ chịu không gì diễn tả được.
Người
Thái rất sùng và tin tưởng đạo Phật. Cách bày trí những món ăn Thái Lan
sẽ cho ta thấy rõ điều đó: không cầu kỳ và không nhiều màu sắc; đơn
giản nhưng nhẹ nhàng đi vào lòng người.
Việt Nam - Ẩm thực đặc trưng vùng lúa nước
Nét
đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt Nam bắt nguồn từ chính dấu ấn của nền
nông nghiệp lúa nước. Dù có hội hè, đình đám hay tiệc tùng gì thì trong
thực đơn của người Việt cũng không thể thiếu hạt cơm - cây lúa. Ðối với
người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là
văn hóa về tinh thần. Văn hóa ẩm thực người Việt được biết đến với những
nét đặc trưng như: sự hòa đồng, đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị, sức
hấp dẫn trong các món ăn.
Có
thể nói, mỗi món ăn của người Việt Nam đã hội tụ đủ phương thức tổng
hợp khi chế biến: hết luộc lại xào, lại ninh, tần, hấp..., sao cho hài
hòa các yếu tố nóng - lạnh, âm - dương. Ngoài ra, món ăn Việt luôn tạo
ra cái hồn trong từng món ăn, khiến người ăn sẽ khó quên về hương vị đó,
nó biểu hiện như con người Việt Nam luôn khiến người khác phải nhớ khi
tiếp xúc.
Theo ấn phẩm Không gian sống, nxb Thanh Niên
0 nhận xét:
Đăng nhận xét