Bún bò Huế là một trong những đặc sản của xứ Huế, mặc dù món bún ở
đâu cũng có. Tại Huế, món này được gọi đơn giản là "bún bò". Các địa
phương khác gọi là "bún bò Huế" để chỉ xuất xứ của món ăn này.
Món ăn có
nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu
đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và
các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.
Được
xem là một món ăn tiêu biểu trong ẩm thực xứ Huế, cho đến nay dù bạn ở
đâu cũng đều có thể tìm ra để thưởng thức món ăn này.
Món bún bò Huế
nấu khá công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn tỉ mẩn của người nấu. Nước
dùng được ninh nhừ từ xương bò hoặc xương đuôi bò, giò heo, thịt nạm,
xả, muối và trong quá trình hầm được vớt bọt liên tục để nước dùng được
trong.
Khi giò heo và nạm chín nhừ lần lượt được vớt ra, riêng thịt nạm
khi vớt ra sẽ được ngâm trong nước muối để thịt không bị thâm đen hay bị
khô. Để thêm màu cho đẹp và thơm, nước dùng sẽ có thêm nước dầu điều,
xả bằm đã phi vàng, ớt bột... Về phần bún, sẽ dùng bún sợi to, và trụng
qua nước xôi...
Nhiều người cho rằng món bún bò Huế nhất định phải do
chính tay người Huế nấu mới ngon, tuy vậy với những người yêu hương vị
ẩm thực của miền đất cố đô có dòng sông Hương thơ mộng, đều có thể tự
tay chuẩn bị cho mình những tô bún bò Huế hấp dẫn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét