Đầu bếp là những người sử dụng những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm
trong lĩnh vực ẩm thực để chế biến đồ ăn và tạo thu nhập (một phần hay
toàn bộ) từ công việc này. Họ đảm trách việc nấu nướng cũng như các công
đoạn khác nhau: lên thực đơn, chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, trình bày
món ăn…
Công việc của người đầu bếp
Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:
Với đặc trưng nghề nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều công việc để chuẩn bị cho “ra lò” sản phẩm của mình:
- Lên thực đơn, sáng tạo công thức nấu ăn: lên kế hoạch, lựa chọn đồ ăn và thực đơn các bữa ăn chính
- Chuẩn bị đầu đủ các nguyên liệu, vật dụng, thiết bị nấu ăn cần dùng trong quá trình chế biến.
- Sơ chế nguyên liệu
- Chế biến món ăn: nấu ăn bằng các phương pháp rán, nướng, quay, luộc, om, hấp, kho rim, nướng v.v… Chỉ đạo phối hợp các hoạt động nấu ăn
- Trình bày các món ăn đẹp mắt, đảm bảo tính mỹ thuật.
- Đào tạo và giám sát các nhân viên nấu ăn khác.
Độ tuổi phù hợp với nghề đầu bếp là từ
18 – 55 tuổi. Yêu cầu trình độ từ THCS trở lên, sức khỏe tốt không bị
mắc bệnh ngoài da. Nam giới và nữ giới đều có thể làm được công việc
này.
Hấp dẫn và thách thức
“Được nấu ăn và được sáng tạo chính là tất cả những gì nghề đầu bếp hấp dẫn tôi. Chỉ cần nghĩ tới vẻ hài lòng của khách hàng khi thưởng thức món ăn của mình nấu, bạn sẽ cảm thấy rất vui.”
“Được nấu ăn và được sáng tạo chính là tất cả những gì nghề đầu bếp hấp dẫn tôi. Chỉ cần nghĩ tới vẻ hài lòng của khách hàng khi thưởng thức món ăn của mình nấu, bạn sẽ cảm thấy rất vui.”
“Hãy đối mặt với việc: nếu không xuất
sắc hơn người khác, cả đời bạn cũng chỉ là phụ bếp. Chiếc mũ bếp trưởng
thực sự là một thách thức lớn.
Hiện nay nhu cầu tuyển dụng đầu bếp của các khách sạn, nhà hàng là rất lớn. Mức thu nhập trung bình của một đầu bếp thường hiện nay là từ 3 – 10 triệu đồng/tháng, với những đầu bếp làm việc tại các khách sạn lớn (tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng …) mức thu nhập phổ biến từ 500 – 1000$/tháng
Thời gian học nghề đầu bếp tương đối ngắn, có thể từ 4 - 6 tháng là bạn
sẽ đủ kiến thức căn bản nhất để bước vào nghề đầu bếp. Trong thời gian
học bạn sẽ được trường đào tạo giới thiệu việc làm phụ bếp để vừa đi học
vừa có thể tích góp kinh nghiệm.
9A3 ngõ 7 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét